วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2552

จิตวิทยาการโกหก

จิตวิทยาการโกหก
         ตั้งแต่เด็กเรามักถูกสอนให้พูดความจริง ห้ามพูดโกหก แต่เมื่อโตขึ้นกลับพบเรื่องโกหกอยู่มากมายรอบตัวเรา มีทั้งการโกหกเล็กเล็กของเด็กที่ไม่ส่งการบ้าน การโกหกระหว่างเพื่อนร่วมงาน หรือคู่รัก จนกระทั่งโกหกของนักการเมืองต่อประชาชน บางครั้งเราเองต้องพูดโกหก และบางครั้งเราเองอาจถูกโกหก
         บางคนบอกว่าชอบของขวัญชิ้นนี้ทั้งที่รู้สึกเฉยๆ
         บางคนชมคนอื่นว่าทำได้ดีมากเพียงเพื่อให้กำลังใจ
         บางคนบอกเพื่อนว่าไม่ว่างเพียงเพราะไม่อยากออกไปพบ
         อาจเคยลาป่วยทั้งที่สบายดี…
         และบางคนบอกไม่มีตังค์ เมื่อ เพื่อนมายืม
         การโกหกส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวัน เป็นไปเพื่อการเอาตัวรอดหรือรักษาความรู้สึกของผู้อื่น หลายครั้งคนเราโกหกเพราะความรัก มากกว่าจะเป็นไปเพื่อการหลอกลวงหรือคิดร้าย  แต่ในหลายๆครั้งที่เราเองก็อยากรู้ว่าสิ่งที่เราได้ยิน เป็นความจริง หรือโกหก
         แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร
         วิธีการหนึ่งคือ การอ่านภาษากาย
         ร่างกายคนเราจะส่งสัญญาณบางอย่างออกมาเมื่อสิ่งที่พูด ไม่ตรงกับสิ่งที่คิด
         นักจิตวิทยาได้สนใจศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การโกหก กับ การแสดงออกทางร่างกายและพฤติกรรม มีสมมติฐานอยู่สองประการ
ประการที่หนึ่ง การโกหกทำให้เกิด ความกลัว และความกังวล ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายควบคุมได้ยาก และส่งสัญญาณออกมาเป็นพฤติกรรมที่สังเกตุได้หลายๆทาง
ประการที่สอง การโกหก ใช้กระบวนการคิดและการทำงานของสมองที่ซับซ้อนและ แตกต่างจากการพูดความจริง การใช้สมองที่แตกต่างกันนี้เอง ทำให้การแสดงออกทางร่างกายแตกต่างกัน
จากแนวคิดทั้งสองนี้ จึงมีคนสนใจศึกษาว่า มีสัญญาณเฉพาะอะไรบ้าง ที่จะใช้แยกระหว่างการพูดความจริง กับการโกหก เราเรียกสิ่งนี้ว่า สัญญาณแห่งการโกหก
         ก่อนจะทำความรู้จักกับสัญญาณแห่งการโกหก
         ลองตั้งคำถามกับตัวเองดู.....คุณมีความสามารถในการจับโกหกได้ดีแค่ไหน?

         งานวิจัยจำนวนมากพบว่า คนทั่วไปมีความสามารถในการจับโกหกเพียง 50% ความสามารถดังกล่าว เท่ากับการเดา หรือการโยนเหรียญนั่นเอง และระดับความแม่นยำนี้ไม่แตกต่างกันแม้แต่ในคนบางกลุ่มที่เราคิดว่า น่าจะจับโกหกได้ดีกว่าคนอื่นๆ เช่น ตำรวจ ทนายความ หรือผู้พิพากษา
         แต่ธรรมชาติของมนุษยชาติ ย่อมมีความไม่ธรรมดา
         มีคนอยู่กลุ่มหนึ่ง มีความสามารถพิเศษ ในการแยกแยะ ความจริง กับการโกหก เหนือกว่าคนทั่วไป คนกลุ่มนี้ ได้รับการขนานนามว่า Truth Wizards พ่อมดแห่งความจริง หรือ Wizards of lie detection พ่อมดแห่งการจับโกหก
         ศาตราจารย์ พอล เอคแมน และศาสตราจารย์ มอรีน โอซัลลิแวน แห่งมหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโก ได้ตั้งโครงการ วิซาร์ด โปรเจก(Wizard Project) เพื่อศึกษาผู้มีความสามารถพิเศษในการจับโกหก ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมการทดสอบแล้วมากกว่า 15,000 คนจากทั่วอเมริกา
         ผ่านการทดสอบ 46 คน
         เป็นผู้ที่มีความสามารถในการแยกเรื่องจริงจากเรื่องโกหกได้ถูกต้องมากกว่า 80%
การศึกษาขั้นต่อไปคือ การหารูปแบบ หรือวิธีการ ที่พ่อมด เหล่านี้ใช้ในการแยกแยะ ความจริง ออกจาก การโกหก ก่อนที่งานวิจัยชิ้นนี้จะสำเร็จ ได้มีนักจิตวิทยาได้รวบรวม สัญญาณทางร่างกายจำนวนหนึ่ง ที่ชี้นำว่า เป็นสัญญาณแห่งการโกหก เรามารู้จักกับ สัญญาณเหล่านี้กันครับ.....
(ค่อยมาเขียนต่อนะครับ (^_^))
ทดสอบความสามารถในการจับโกหก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น